1cham.net
Công Nghệ

Bàn Phím Cơ Là Gì ? Tại Sao Nên Sử Dụng Bàn Phím Cơ – 1Cham.Net

Trả lời câu hỏi bàn phím cơ là gì ?

Như các bạn đã biết hầu như mọi loại loại bàn phím thông thường đều có một cơ chế hoạt động dễ rất hiểu : khi chúng ta sử dụng ngón tay nhấn vào nút trên bàn phím thì nút nhấn sẽ được hệ thống sử lý ghi nhận. Những nút phím sẽ được đàn hồi bằng một miếng đệm cao su phía dưới đưa về vị trí ban đầu để đợi thực hiện những thao tác tiếp theo.

Ở những bàn phím thường được bán trán lan trên thị trường hiện này có một ưu điểm là giá thành rất rẻ, phù hợp với hầu hết những tầng lớp từ sinh viên tới giao viên, những người có thu nhập thấp. Tuy nó có rất nhiều ưu điểm đến vậy nhưng lại mạng một nhược điểm chết người cho những ai sử dụng. Bàn phím thường làm cho người sử dụng cảm giác thực hiện thao tác trên bàn phím không êm tay, phải dùng rất nhiều lực để thực hiện từ đó làm giảm tốc độ gõ phím cũng như mức độ chính xác thấp.

Tuy những vấn đề trên đã được bàn phím cơ giải quyết một cách triệt để và vô cùng đơn giản bằng việc sử dụng cơ chế đàn hồi switch. Các swith được cấu tạo các thành phần cơ học giúp cho  tuổi thọ của bàn phím cơ cao gấp 15 lần phím so với bàn phí thông thường. Không những vậy với cơ chế swith của bạn phím cơ nó còn mà mang đến cho người dùng một trải nghiệm sử dụng bàn phím vô cùng gõ êm ái.

bàn phím cơ là gì

Bàn phím cơ là bàn phím như thế nào

Nếu bạn là người có nhu cầu sử dụng bàn phím thường nhiều giờ đồng trong vòng một ngày thì phím cơ sẽ giúp bạn giảm hết những tình trạng mỏi tay, nguy cơ chấn thương cơ ngón tay đến từ việc sử dụng bàn phím thông thường. Sử dụng bàn phím cơ giúp độ chính xác trong mỗi lần nhấn phím được gia tăng  từ đó làm tăng tốc độ làm việc của bạn cùng bàn phím lên gấp nhiều lần. Chính vì vậy mà bàn phím cơ được rất nhiều bạn trẻ yêu thích đặc biệt là dân văn phòng hay game thủ.

Tìm hiểu về swith trên bàn phím cơ

Thị trường bàn phím cơ Việt Nam cũng như thế giới có rất nhiều loại switch. Tuy nhiên nếu có như cầu mua bàn phím cơ bạn nên mau từ công ty Cherry, Đức. Đây là một trong những công ty sản xuất bàn phím cơ tốt nhất thế giới mà đc nhiều game thủ liên minh huyền thoại ưa thích. Dưới đây là những đánh giá về chất lượng những swith của từng hãng bàn phím cơ khác nhau.

Xem thêm : Cách Xóa Tài Khoản Facebook Vĩnh Viễn Trong Vòng 3 Phút

Black Switch, Cherry MX Red Switch

bàn phím cơ cherry mx red swith và black swith

bàn phím cơ cherry mx red swith và black swith

Như các bạn nhìn có thể nhìn thấy thì 2 loại bàn phím switch Red và swith Black của hãng Cherry là loại tuyến tính và không có phản hồi vật lý. Swith Red và swith Black là 2 loại switch được đánh giá cao nhất về độ êm trong tất cả các loại switch.

Cherry MX Brown Switch

Cherry MX Brown Switch

Cherry MX Brown Switch đẳng cấp

Cherry Mx Brown Swithch dù được đánh giá là có lực nhấn gần bằng với Cherry MX Red song các switch Brown lại có được điểm phản hồi lực ở trên hành trình chúng ta nhấn phím.

Theo một khảo sát của công ty đánh giá sản phẩm bàn phím cơ tại mỹ thì  Brown là loại switch được nhiều người yêu thích nhất hiện nay. Sự yêu thích đó đến từ lục mà Brown gây ra là rất dễ chịu giúp cho Brown trở nên phù hợp với cả nhu cầu soạn thảo văn bản của dân văn phòng cũng như khả năng chơi game của các game thủ. Có rất nhiều trường hợp game thủ lựa chọn giữa Brown và Red  chỉ là do sở thích của mỗi cá nhân mà thôi.

Cherry MX Blue Switch

Cherry MX Blue Switch

Cherry MX Blue Switch độc lạ

Blue có lực nhấn lên tới 50 gram cùng đặc sản là tiếng click ồn ào phát ra khi thực hiện các thao tác, Cherry MX Blue là loại switch dành riêng những người thực hiện công việc soạn thỏa văn bản.Cho dù Blue có lực nhấn rất lớn nhưng cơ chế phản hồi thông qua cả điểm khấc (giống như Brown) và tiếng click ồn ào mà nó gây ra lại giúp cho người sử dụng thể dễ dàng cản nhận khi nào mình đã thao tác thành công phím nhấn.

Xem thêm : Sim Ghép Là Gì ? Cách Lắp Sim Ghép Đúng Chuẩn Quốc Tế

Bởi một ưu điểm có âm thanh nhấn lớn và lực nhấn cao nên Blue khá kén người dùng. Âm thanh của Blue làm cho người dùng không hài lòng nếu được thực hiện ở gia đình có trẻ nhỏ.

Chi phí cho phím cơ

Ở phần trên mình đã giả thích bàn phím cơ là gì và những loại swith của từng loại bàn phím nổi tiếng. Dưới đây những câu hỏi mình muốn đề cập tới là nếu mua phím cơ thì nên mua gì, bỏ ra bao nhiêu tiền cho bàn phím cơ là hợp lý ?

Trước tiên bạn phải lựa chọn bàn phím phù hợp với mục đích và kinh phí của bạn. Những tên tuổi trên có thể là những lựa chọn thích hợp cho bạn tham khảo.

Nếu bạn muốn tiết kiệm chi phí nhưng vẫn mong muốn sở hữu được một bàn phím cơ để sử dụng thì mình khuyên bạn nên lựa chọn những dòng bàn phím có giá dưới thấp vừa phải từ 1 đến 3 là cũng sử dụng ngon rồi.

Những game thủ nổi tiếng sử dụng  bàn phím cơ

Hiện tại ở Việt Nam có rất nhiều game thủ nổi tiếng đã và đang sử dụng bàn phím cơ để phục vụ cho công việc chơi game và giải trí của mình. Có thể kể tới những game thủ nổi tiếng sau : Qtv người sử dụng bàn phím cơ gần như đầu tiên của việt nam. Một game thủ nổi tiếng nữa là Sofm game thủ từng là số một việt nam.

 

 

Bình luận

RelatedPost

Post Comment