1cham.net
Ẩm Thực Việt

Cách Làm Mứt Bí Đỏ Truyền Thống Ngon Không Chịu Được

Vào những ngày lễ hoặc ngày tết mà bạn có thể tự tay làm cho mình món mứt bí đỏ ngay tại nhà thì thật tuyệt với làm sao. Việc tự tay làm mứt bí đỏ không những giúp bạn và gia đình được ăn ngon mà còn rất tiết kiệm kinh tế. Nếu bạn là người thích ăn mứt bí đỏ mà chưa biết làm nó như thế nào thì hãy theo dõi bài chia sẻ cách làm mứt bí đỏ truyền thống ngày dưới đây của chúng tôi để có thể tự mình làm được món mứt này đơn giản.

Nguyên liêu chuẩn bị

Để làm theo bài chia sẻ " cách làm mứt bí đỏ " của chúng tôi hôm nay bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu cụ thể như dưới đây để chế biến ra món mứt bí đỏ miếng khô trong ngày tết ngon hút hồn người thưởng thức.

  • Bí đỏ : 1kg
  • Đường trắng : 1kg
  • Chanh tươi : 1 quả
  • Vỏ quả cam đã thái thành sợi
  • Muối trắng
  • Vôi

Cách chọn bí đỏ ngon để làm mứt

Chọn những quả bí già không được sử dụng bí non để làm mứt sẽ làm cho sản phẩm mứt không được ngon.  Bí phải là nếp, màu của bí là màu đâm. Những nguyên liệu khác như chanh, vỏ cam thì cần tươi, khi đó sản phẩm là món mứt bí đỏ sẽ vô cùng ngon.

cách làm mứt bí đỏ ngon

Cách làm mứt bí đỏ ngon

Cách làm mứt bí đỏ theo từng bước như sau :

Bước 1 : Rửa sạch và gọt lớp vỏ bí

Sau khi mua bí ở chợ về bạn cho bí vào thau nước rửa nhiều lần để cho sạch bụi bẩn và các chất độc hại. Sử dụng dao hoặc dụng cụ cạo vỏ để cạo lớp vỏ cứng bên ngoài của bí.

Bước 2 : Lọc bỏ phần ruột bí

Dùng dao bổ làm tư quả bí đã được gọt vỏ, khoét bỏ phần ruột mềm phía bên trong quả bí. Lưu ý cần loại bỏ hết tất cả phần ruột bí thì miếng bí mới không bị mềm, chua khi thành phẩm.

cách làm mứt bí đỏ ngày tết

Cách làm mứt bí đỏ ngày tết

Bước 3 : Thái bí thành những sợi vừa ăn

Mang những miếng bí đã loại bỏ ruột và gọt vỏ lên thới thái nhỏ thành từng sợi có chiều dài từ 5 -7 cm, bề ngang 0,8 cm.

Bước 4 : Ngâm sợi bí với nước vôi trong

Hòa vôi vào nước sạch rồi để lắng, lấy phần nước vôi trong ngâm với những sợi bí ở trên. Nước vôi trong phải ngập, phủ đầy trên bề mặt sợi bí. Ngâm bí với nước vôi trong khoảng thời gian là 1h rồi vớt ra để ráo nước.

Xem thêm : Cách Làm Mứt Táo Xanh, Táo Ta Cho Ngày Tết Đơn Giản

Bước 5 : Thái sợi vỏ cam

Bạn sử dụng vỏ cam chín, làm sạch rồi thái lát tương tự như bí nhưng vói đường kính nhỏ bằng 1/4 đường kinh lát bí.

thái lát vỏ cam

Thái lát vỏ cam để làm mứt bí đỏ

Bước 6 : Cho sợi vỏ cam + bí đỏ vào đun

Cho vỏ cam thái sợi + Bí đỏ thái sợi vào một nồi lớn đổ nước  đã được pha đường trắng vào ( có thể sử dụng nước cốt dừa để làm ngon hơn ) đun nhỏ lửa. Đun hỗn hợp trên đến khi nào cạn thì tắt bếp. Lưu ý trong quá trình đun đảo nhẹ đều tay để mứt được ngon hơn.

cách làm mứt bí đỏ dẻo

Cách làm mứt bí đỏ dẻo

Bước 7 :  Sẩy khô mứt bí đỏ

Sau khi bạn đã sên xong hỗn hợp thì tiến hành sấy khô  thành phầm ( mứt bí đỏ ). Đem phơi nắng hoặc sấy khô ở nhiệt độ 80 độ c tầm 2 giờ là bạn có thể bắt đầu thưởng thức món mứt bí đỏ mình làm.

Như vậy chỉ cần thực hiện qua 7 bước hướng dẫn vô cùng đơn giản ở trên là bạn đã có thể có được món mứt bí đỏ thơm ngon, bổ dưỡng thưởng thức trong ngày tết rồi. Chúc bạn thực hiện thành công món mứt bí đỏ để cho gia đình, bạn bè cũng thưởng thức.

 

Bình luận

RelatedPost

Post Comment