1cham.net
Ẩm Thực Việt

Cách Làm Mứt Cà Chua Ngon Không Thể Cưỡng Được Tại Nhà

Ngoài những món mứt rất thân thuộc như mứt dừa, mứt gừng, mứt me, mứt táo...thì mứt cà chua cũng là một trong những loại mứt được nhiều người rất yêu thích dịp tết đến, xuân về. Dịp tết nguyên đán lần này hãy để gia đình bạn gặp được nhiều may mắn, tràn đầy niềm vui, hạnh phúc với loại mứt cà chua thơm và rất đẹp mắt. Dưới đây 1cham.net sẽ hướng dẫn bạn cách làm mứt cà chua ngon, rẻ tại nhà. Đặc biệt có hướng dẫn cách làm mứt cà chua bi cho những ai yêu thích món này.

Những nguyên liệu cần thiết

  • Cà chua đỏ : 1,5 kg
  • Đường trắng : 1,5 kg

Cách chọn cà chua ngon

Chọn cà chua để làm mứt là một công đoạn vô cùng khó khăn. Để món mứt cà chua được ngon bạn phải chọn những quả cà chua đỏ mọng, không bị sâu, không thối. Lưu ý không mua cà chua ở  những nơi không biết rõ nguồn gốc, nên mua ở cách siêu thị hay tạp hóa lớn vì ở đó cà chua rất đảm bảo an toàn cũng như chất lượng.

Cách làm mứt cà chua qua từng bước

Bước 1: Rửa thật sạch và sơ chế cà chua

Khi mua cà chua từ siêu thị, cửa hàng tạp hóa về bạn mang đi rửa sạch bằng nước sau đó vớt ra rổ để thật ráo nước. Chuẩn bị sẵn một nồi nước sôi đổ cà chua vào chần qua trong vòng 1 phút rồi vớt ngày ra cho ngay vào chậu nước lạnh. Việc cho cà chua vào chậu  nước lạnh giúp cho bước lột vỏ cà của nhanh hơn. Tiếp theo bạn tiến hành lột hết lớp vỏ của quả cà chua ra chỉ để lại phần thịt bên trong.

Xem thêm : Cách Làm Mứt Cà Rốt Ngon Đơn Giản Tại Nhà 

Bước 2 : Khứa nhẹ cà chua

khứa cà chua

Dùng kéo hoặc dao nhọn khứa nhẹ xung quanh bề mặt của quả cà chua đã được lột vỏ. Mỗi quả cà chua được khứa từ 4 - 5 múi.

Bước 3 : Làm nước vôi trong

Hòa tan vôi trong chậu nước sau đó bạn tiến hành cho cà chua vừa khứa vào chậu. Ngâm cà chua trong khoảng thời 5-7 giờ để cà chua không bị nát khi làm mứt.

Bước 4 : Lọc bỏ hạt của cà chua

Trong quá trình ngâm cà chua trong nước vôi trong bạn sử dụng tăm lấy hết hạt ra ngoài. Khi cà chua được lấy hết hạt sẽ có hình như hình bông hoa, bạn tiếp tục cho cà chua vào nước vôi để ngâm.  Sau khi ngam đủ thời gian tiến hành vớt ra rổ, rửa qua nước nhiều lần để khử hết những mùi hôi của vôi.

cách làm cà chua lớn

Cách làm cà chua lớn

Bước 5 : Trộn đường vào cà chua đã được chế biến

Trộn cà chua với đường theo một tỉ lệ nhất định 1 cà 1 đường ( 1 kg cà chua trộn với 1 kg đường ). Bạn ướp cà chua với đường cho tới lúc đường tan chảy hoàn toàn thì tiến hành cho lên bếp sên làm mứt cà chua.

Bước 6 : Sên cà chua trên bếp

Bạn chuẩn bị một chảo lớn rồi đặt lên bếp. Đổ hỗn hợp đường trắng + cà chua đã được chế biến vào chảo rồi đun nhỏ lửa. Trong quá trình đun sử dụng đũa đảo thật đều tay tới khi đường đặc lại, cà chua săn thì tắt bếp sau 4 - 6  phút tiếp tục đun thêm 2 phút nữa thì ngừng.

Đổ mứt cà chua ra một chiếc đĩa lớn sau đó múc phần nước đường ở bên trong chảo rồi tưới khắp cà chua. Sau khi nước đường đã được để nguội nó sẽ đóng một lớp trên cà chua giúp bảo quản đĩa mứt cà chua để được lâu hơn.

Kết luận : Trên đây là cách làm mứt cà chua đơn giản mà rất nhiều người áp dụng, nếu chưa biết làm mứt cà chua hãy áp dụng công thức cũng như cách làm mà 1cha.net chia sẻ nha. Chúc bạn thành công !

Bình luận

RelatedPost

Post Comment