1cham.net
Ẩm Thực Việt

Cách Làm Mứt Chuối Dẻo, Khô Tại Nhà Đơn Giản – 1Cham.Net

Chuối được coi là một trong 10 loại trái cây ngon, bổ và cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho người dùng. Chuối cung cấp các loại vitamin tốt cho cơ thể con người và là một liều thuốc cực tốt giúp chị em phụ nữ có được một làn da đẹp. Hãy tham khảo bài chia sẻ của 1cham.Net dưới đây để biết cách làm mứt chuối dẻo, khô tại nhà một cách đơn giản nhất mà lại rất ngon nha.

Nguyên liệu làm mứt chuối khô

  • Chuối tươi : 500g
  • Đường trắng : 350g
  • Chanh : 1 quả

Cách chọn chuối ngon để làm mứt chuối

Chuối là nguyên liệu chính để làm nên món mứt chuối, chính vì thế việc lựa chọn được chuối ngon là bạn đã thành công tới 30% rồi đó. Dưới đây là những tiêu chí để đánh giá thế nào là một quả chuối ngon phù hợp với mứt chuối.

  • Chuối chín vừa phải
  • Màu chuối vàng tươi, bóng
  • Chuối không bị thâm
  • Không bị dập nát
  • ...

Cách làm mứt chuối qua cách bước :

Bước 1 : Bóc vỏ chuối

Khi làm mứt chuối chúng ta chỉ sử dụng ruột chuối, vì thế bước đầu tiên trong cách làm mứt chuối dẻo bạn phải bóc vỏ chuối. Sử dụng dao hoặc tay bóc lớp vỏ bên ngoài quả chuối, lưu ý bóc từ đầu quả chuối kéo tới hết không được bóc từ giữa. Bóc chuối từ giữa có thể làm cho chuối bị nát dẫn đến mứt chuối không ngon và mất thẩm mĩ.

cách làm mứt chuối tiêu sấy dẻo

Cách làm mứt chuối tiêu sấy dẻo

Bước 2 : Tẩm đường với chuối

Chuối sau khi đã được bóc vỏ xong bạn tiến hành cho đường vào trộn với chuối. Tùy vào sở thích ăn ngọt khác nhau của mỗi người mà bạn tẩm lượng đường hợp lý. Nếu thích ăn ngọt thì tẩm nhiều, không ưa ngọt thì tẩm ít, tuy nhiên bắt buộc phải tẩm đường vào chuối thì món mứt chuối mới thành công được.

Bước 3 : Cho chuối vào lò vi sóng

Sử dụng đĩa có độ sâu ( võm ) để đặt chuối được nhiều hơn và không bị chảy nước khi sấy khô chuối trong lò. Cho chuối đã tẩm đường vào trong lò vi sóng, để công suất của lò vi sóng trung bình.

Một điều chú ý nhỏ : Nếu thấy chuối ở đĩa nhũn ra, nước trong chuối chảy ra quá nhiều bạn vẫn không nên gạn bớt nước. Nước chuối làm cho món mứt chuối của bạn có vị thơm đặc trưng của chuối hơn.

Để ý lò vi sóng và kiểm tra thường xuyên khi nào nước chuối khô thì tắt lò vi sóng đi. Sau khi chuối đã cạn nước và quan sát thấy chuối khô thì cho chuối ra ngoài và xếp lên rãnh nướng để cho chuối khô kiệt nước.

cách làm mứt chuối giòn

Cách làm mứt chuối giòn tại nhà

Bước 4 : Sấy khô chuối

Phơi chuối qua đêm trên rãnh nướng của lò vi sóng. Chú ý dải đều chuối trên rãnh để cho chuối nhanh khô hơn. Ngoài ra hãy sử dụng lồng bàn hoặc dụng cụ bảo vệ để đậy kín mứt chuối tránh bụi bẩn, ruồi muỗi bám vào gây mất vệ sinh.

Bảo quản mứt chuối

Để mứt chuối có thể sử dụng được lâu hơn thì bạn cần bảo quản mứt chuối tốt tránh mứt chuối chảy nước khi để lâu. Dưới đây là 2 cách để bảo quản chuối tốt nhất mà mình thường làm.

cách làm mứt chuối sấy

Cách làm mứt chuối sấy

Cách 1 : Bảo quản bằng túi nilon

Cho tất cả mứt chuối đã được sấy khô vào túi nilon buộc thật chặt tránh để hơi vào bên trong túi làm cho mứt chuối vị chảy nước hoặc bị mềm dai.

Xem thêm : Cách Làm Mứt Khoai Tây Ngon, Đơn Giản Tại Nhà

Cách 2 : Bảo quản bằng lọ thủy tinh

Công dụng tương tự như bảo quản bằng túi nilon, bảo quản mứt chuối bằng lọ thủy tinh giúp chuối không bị chảy nước mà còn có tính thẩm mĩ rất cao.

Cách 3 :  Bảo quản trong tủ lạnh

Cho mứt chuối vào ngăn mát của tủ lạnh để bảo quản. Tuy nhiên thời gian bảo quản ở tủ lạnh không được lâu như ở 2 cách trên vì thế tốt nhất nên bảo quản bằng túi nilon và lọ thủy tinh để được lâu hơn.

Trên đây là hướng dẫn cách làm mứt chuối ngon tại nhà cho mọi người vô cùng đơn giản. Vậy còn chần chừ gì nữa mà không bắt đầu trổ tài làm mứt của bạn cho gia đinh, bạn bè, người thân cùng thưởng thức. Nếu có mọi thắc mắc gì trong cách làm mứt chuối thì bạn hãy để lại phái dưới bình luận chúng tôi sẽ nhanh chóng giải đáp giúp bạn để bạn có thể làm thành công món mứt chuối sau khi đọc xong bài viết này. Thường xuyên truy cập website 1cham.net để giúp chúng tôi có động lực chia sẻ nhiều cách làm mứt khác nhau cho mọi người cùng biết nha. Chúc bạn làm thành công món mút chuối !

Bình luận

RelatedPost

Post Comment