1cham.net
Ẩm Thực Việt

Cách Làm Mứt Me Độc, Lạ Chưa Ở Đâu Từng Hướng Dẫn

Câu hỏi mình muốn đặt ra cho bạn trong những ngày cuối cùng của năm đã biết cách làm mứt me chưa? Thật là tuyệt vời nếu trong những ngày tết nguyên đán này bạn và gia đình có thêm món mứt me ngon, hấp dẫn để thưởng thức nhỉ.  Ở bài viết này 1cham.net sẽ hướng dẫn các bạn cách làm mứt me như thế nào cho ngọt, dẻo, khô. Bạn đã sẵn sàng chưa nào nếu sẵn sàng rồi thì chúng ta bắt đầu thôi nào.

Nguyên liêu làm mứt me

  • Me chua : 1kg
  • Đường trắng : 1kg
  • Muối : 1 thìa cà phê

Cách làm mứt me qua từng bước

Bước 1 : Làm sạch và cạo vỏ me

Sau khi mua me từ siêu thị hay ở chợ về bạn tiến hành cho me vào một cái chậu ngâm với nước nóng ở nhiệt độ vào khoảng 80 độ C. Thời gian ngâm me trong nước nóng là 1 giờ đồng hồ, việc ngâm me trong nước nóng giúp cho việc bóc me để làm mứt mẹ nhanh hơn.

cách làm mứt me lăn đường

Cách làm mứt me lăn đường đơn giản

Sau thời gian 1 tiếng bạn ngâm me với nước nóng tiến hành với me ra khỏi nước nóng. Lúc này bạn dùng 1 con dao có đầu nhọn để tách bỏ phần vỏ ở bên thân trái của quả me giữ lại phần cuống để làm mứt me.

Xem thêm : Cách Làm Mứt Cà Chua Ngon Không Thể Cưỡng Được Tại Nhà

Bước 2 : Ngâm me trong nước muối

Sau khi tách hoàn toàn lớp vỏ me bạn đổ me đã được tách vào một cái chậu lớn có pha sẵn nước mối. Lưu ý pha nước muối đậm để loại bỏ vị chua đặc trưng của me. Tiến hành ngâm me trong thời gian là 3 ngày, sau 3 ngày thì vớt me ra và để ráo.

cách làm mứt me ngào đường

Cách làm mứt me ngào đường tại nhà

Bước 3 : Loại bỏ hạt me

Quá trình ngâm me đủ thời gian 3 ngày bạn tiến hành vớt me khỏi thau nước muối. Sử dụng một con dao nhọn rạch một đường từ cuống mẹ tới hết quả me rồi loại bỏ tất cả hạt mẹ.

Bước 4 : Ngâm me trong nước lạnh

Sau khi me đã được loại bỏ hết hạt bạn tiếp tục cho me vào một cái chậu khác và ngâm với nước lạnh. Thời gian ngâm me với nước lạnh ít hơn thời gian ngâm me với nước muối chỉ trong vòng 1 ngày. Trong thời gian 1 ngày ngâm với nước lạnh bạn hãy thường xuyên tay nước để cho vị mặt của me khi ngâm với nước muối dẫn biến mất. Sau 1 ngày thì với me ra khỏi thau và để ráo.

Bước 5 : Tiến hành đun sôi nước pha đường

Cho nước đã được pha với đường và chảo rồi đun cho tới khi nước sôi. Sau khi nước đường sôi bạn cho me vào và đảo đều. Lưu ý tỉ lệ đường thực hiện là 1kg đường ứng với 1 kg me. Tuy nhiên, tùy và sở thích mỗi người có thể tăng hoặc giảm  lượng đường theo ý thích.

cách làm mứt me chín

Cách làm mứt me chín

Đun sôi hỗn hợp trên ở nhiệt độ rất nhỏ, trong quá trình đun dùng đũa khuấy thật đều tay để đường tan đồng thời không bị cháy. Chú ý là mức nước đường phải ngập me.

Bước 6 : Hoàn thành công việc làm mứt me

Sau khi me đã được đun với nước đường và ngấm đường bạn vớt ra đĩa rồi đem đi phơi nắng, nếu không có nắng có thể phơi ở trong nhà cũng được. Phơi nắng me cả ngày đến tối bạn thực hiện lại bước 5 từ 2 đến 3 lần là quá trình làm mứt mẹ của bạn đã thành công.

Thực hiện đầy đủ 6 bước mà 1cham.net hướng dẫn ở trên là bạn đã có được món mứt me ngon, dẻo thưởng thức cùng gia đình trong những ngày tết sắp tới rồi. Nếu có thắc mắc ở bất kỳ bước nào hãy để lại phía dưới bình luận 1cham.net sẽ hỗ trợ bạn ngay lập tức. Chúc bạn thành công với món mứt me sắp tới của bạn.

 

Bình luận

RelatedPost

Post Comment