1cham.net
9 Cách Làm Sữa Chua Tại Nhà Đơn Giản Ngon Hơn Ở Quán
Ẩm Thực Việt

9 Cách Làm Sữa Chua Tại Nhà Đơn Giản Ngon Hơn Ở Quán

Sữa chua không chỉ đơn giản là thực phẩm để giải nhiệt trong những ngày hè oi nóng của miền bắc cũng như là hà nội. Mà sữa chua còn là một loại thực phẩm  vô cùng bổ dưỡng với vô vàn chất dinh dưỡng đến từ hoa quả, nếp cẩm, mít, nha đam, sữa ông thọ...Tuy là một loại thực phẩm tốt cho sức khỏe đến vậy nhưng có rất ít người biết cách làm sữa chua như thế nào để ngon, bổ, dẻo mà rất rẻ.

Bạn có thể yên tâm ở bài viết này mình sẽ hướng dẫn các bạn cách làm sữa chua từ rất nhiều nguyên liêu khác nhau. À bài viết này có rất nhiều cách làm sữa chua từ các nguyên liệu khác nhau. Vì thế hãy chuẩn bị giấy bút để ghi lại cách làm loại sữa chua mà bạn yêu thích nha. Nếu bạn đã chuẩn bị giấy bút và  sẵn sàng thì chúng ta bắt đầu thôi nào.

Cách làm sữa chua nha đam tại nhà

Cách 1 :

Nguyên liệu để làm sữa chua nha đam

Trước khi bắt tay vào công việc làm sữa chua nha đam ta cần chuẩn bị những nguyên liệu sau :

 • Chuẩn bị 8 hũ để đựng sữa chua cỡ lớn
 • Thêm 1 hộp sữa đặc, có thể là sữa ông thọ
 • Một nhánh nha đam
 • Sử dụng một hộp sữa ông thọ đã qua sử dụng để đong
 • 300 gr sữa chua
 • 2 hộp sữa tươi không có đường.
 • 100gr đường trắng lưu ý không sử dụng đường đã chảy nước làm giảm đi độ ngon của sữa chua

Cách làm sữa chua nha đam đơn giản

Bước đầu tiên :

Lấy sữa đặc trong hộp sữa ông thọ trộn quyện với đường trắng + sữa tươi cho lên bếp đun tới khi nào sủi bọt thì ngừng lại. Tùy vào số lượng người ăn mà làm với số lượng khác nhau. Ít người ăn thì làm ít, nhiều người ăn thì làm nhiều. Tránh tình trạng làm rồi để đó  không sử dụng tới rất phí.

Bước tiếp theo :

Trong khi chờ cho hỗn hợp được đun đạt yêu cầu thì bạn hãy  tận dụng thời gian này lấy nha đam ra để gọt vỏ, rửa sạch. Sau khi đã gọn vỏ và rửa sạch sẽ nha đam bạn đem ngâm phần bên trong của nha đam với nước muối pha sẵn cho sạch nha đam sạch hết nhớt, rồi mới tiến hành cắt hạt lựu.

Sau khi nha đam đã được xả với nước lạnh cho hết sạch hờn, không bị đắng nữa thì ta đem đi ướp với đường rồi để vào tủ lạnh. Cần nhớ nha đam phải để thật dáo nước không sẽ mất đi vị ngon của sữa chua nha đam đó.

Có thể bạn đã biết phần lõi của nha đam rất nhớt ta phải làm sách hết nhớt nha đam đi để có được món sữa chua nha đam ngon nhất. Để làm sạch nhớt của nha đam bạn làm  theo cách này.

Dùng nước muối xả nhiều lần qua nha đam đến khi hết nhớt. Lại một lưu ý có rất nhiều bạn do ngại mà ngâm luôn nha đam với muối cách này làm cho nha đam bị ngấm muối sẽ bị mặt nên nhất định không được làm như vậy.

Tiếp theo bạn đun một nồi nước sôi và cho nha đam đã xả phần nước muối vào khuấy đều rồi đun trong vòng 1 phút sau đó với ra. Đừng nấu nha đam kỹ quá sẽ làm xụp mất ngon.

Lúc này khi hỗn hợp sữa đặc + đường + sữa tươi đã được đun xong ta tiến hành cho nha đam vào đun đến lúc sôi sau đó tắt bếp để nguội còn 35 - 40 độ thì cho sữa chua vào.

Bước cuối cùng :

Bạn tiến hành đong hỗ hợp trên vào cách lọ đựng sau đó đem ủ trong vòng 6 đến 8 tiếng. Sau thời gian ủ đủ thời gian bạn đem cất trong tủ lạnh và tận hưởng thành quả của mình.

cách làm sữa chua nha đam

cách làm sữa chua nha đam dễ dàng

Cách 2 :

Nguyên liệu để làm sữa chua nha đam

 •  Nguyên liệu nha đam bắt buộc
 • Sữa tươi : 1,5 lít
 • Sữa đặc có đường : 1 hộp ( khuyến khích dụng sữa ông thọ )
 • Sữa chua cái : 1 hũ
 • Đường trắng : 100 gr
 • Hộp đựng sữa chua đã qua chế biến

Cách làm sữa chua nha đam dễ dàng

Bước 1: Bạn sử dụng nha đam đã được gọt vỏ xanh và xả qua nước muối cho sạch  hết nhớt và không còn bị đắng. Bạn bỏ phần vỏ ở phía bên ngoài và thái phần lõi trong là hạt lựu.

Bước 2: Tiến hành đung hỗn hợ sữa tươi + sữa đặc có đường khoảng 65 đến 70 độ C.

Bước 3: Tiến hành cho đường trắng vào nhẹ cho hỗn hợp được tan hết.

Bước 4: Cho nha đam đã được làm sạch vào nồi sữa đang được đun. Sau đó tắt bếp đi và  để hỗn hợp ở trạng thái ấm.

Bước 5: Cho sữa chua vào hôn hợp trên khuấy đều và rót ra hộp đã chuẩn bị từ trước.

Bước 6: Đem ủ sữa chua đó trong khoảng 6-8 tiếng đồng hồ. Sau khi thời gian ủ đã đủ bạn chỉ cần lấy ra và để vào ngăn mát của tụ lạnh để thưởng thức thôi.

Cách làm sữa chua dẻo

Sữa chua dẻo chắc hẳn đã là một món ăn không quá xa lạ với chúng ta hiện nay nữa phải không nào. Bắt nguồn từ cách làm sữa chua cơ bản bạn chỉ cần sử dụng thêm là gelatin thì loại sữa chua dẻo có thể được ra đời. Hôm nay 1cham.net sẽ hướng dẫn các bạn cách làm sửa chua dẻo từ gelatin không phải dùng đến máy nha.

Nguyên liệu để làm sữa chua dẻo ngon bao gồm :

 • Sữa tươi : 1, 5 lít ( tùy vào sở thích mỗi người có thể sử dụng sữa có đường hoặc không có đường ).
 • Sữa đặc có đường : 1 hộp ( có thể sử dụng sửa ông thọ vừa dễ mua lại vừa rẻ )
 • Sữa chua cái : 1 hộp

Dụng cụ cần thiết để làm sữa chua dẻo ngon, hấp dẫn

 • Nồi : 1 cái
 • Muốn : 1 cái
 • Hũ để đựng sữa chua : Tùy thuộc vào số lượng sữa chua bạn cần làm

cách làm sữa chua dẻo

Cách làm sữa chua dẻo tại nhà rẻ

Cách bước làm sữa chua dẻo, mịn vô cùng ngon

Bước 1 :

Cho 1,5 l  sữa tươi vào nồi đã chuẩn bị

Tiếp theo cho khoảng 3 muỗm sữa đặc có đường rồi  hòa cùng sữa tươi ( tỉ lệ này có thể thay đổi tùy thuộc vào sở thích ăn ngọt của mỗi người ). Cho hỗn hợp lên bếp  đun tới khi hỗn hợp lăn tăn sôi thì dừng lại sau đó khuất đều cho hỗn hợp nguội đi.

Bước 2 :

Cho sữa chua đã chuẩn bị vào hỗn hợp đã được để nguội ở trên rồi khuấy đều tay để sữa chua quyện lẫn vào hỗn hợp  ( Quá trình này vô cùng quan trọng bởi càng khuấy kỹ  bao nhiêu thì sữa chua sẽ càng  ngon và dẻo mịn bấy nhiêu ).

Bước 3 :

Cho hỗn hợp đã khuất đều ở trên vào hũ đựng đã chuẩn bị trước sau đó cho vào nồi nước và ủ từ 6 – 8 tiếng. Lưu ý đừng ủ quá thời gian này nếu ủ quá sữa chua sẽ mất đi vị ngon của nó.

Bước 4 :

Lấy hỗn hợp đã đủ trong vòng 6 - 8 tiếng cho vào ngăn mát của tủ lạnh để thưởng thức dần.

Cách làm sữa chua nếp cẩm ngon tại nhà

Nguyên liệu chuẩn bị để làm sữa chua nếp cẩm :

 • 250 gr gạo nếp cẩm
 • 100 gr đường trắng
 • 150 ml nước cốt dừa
 • Một thìa muối tinh
 • 1 lít nước lọc đun sôi để nguội
 • 3 lá dứa tươi
 • 5 hộp sữa chua
 • Xoong :  Để đựng sữa chua

cách làm sữa chua nếp cẩm

Sữa chua nếp cẩm thơm ngon

Các bước làm sữa chua nếp cẩm đơn giản

Bước 1:

Tiến hành vo sạch gạo nếp cẩm sau đó đem gạo đi ngâm với nước từ 3 - 4 tiếng đồng hồ. Tiếp theo đó bạn cho gạo, nước vào xoong đã được hòa với một thìa muối trắng.

Bước 2:

Lấy gạo nếp cẩm đã được ngâm mang lên bếp rồi đun thật nhỏ lửa. Trong quá trình đun gạo nếp cẩm bạn cho lá nếp vào đun song song, khuấy  thật đều tay cho đến khi nếp chính,  sánh lại. Bạn thêm  một chút đường vào rồi đảo  thật đều tiến hành đun thêm khoảng 5 phút cho nếp ngấm rồi tắt, nhấc nồi ra và để chè nguội.

Bước 3 :

Múc chè nếp cẩm ra cốc. Tiến hành cho sữa chua + nước cốt dừa đã chuẩn bị vào cốc và tận hưởng. À quyên hãy cho thêm đá vào thì ăn sẽ ngon hơn đấy các bạn à.

Chúc bạn thành công trong việc làm sữa chua nếp cẩm tại nhà của bạn.

Cách làm sữa chua đánh đá

Sữa chua đánh đá là thức uống ngon và phổ biến của giới trẻ. Đặc biệt tại hà nội, tp hcm sữa chua đánh đá là loại thức uống được gần như không thể thiếu của các bạn trẻ trong các cuộc tụ tập.

Nguyên liệu chuẩn bị để làm sữa chua đánh đá :

 • Sữa chua : 1 hộp
 • Sữa đặc có đường : 2 hộp
 • Đá đã được say nhỏ
 • 1 máy xay sinh tố loại nhỏ
 • 1 quả chanh tươi

cách làm sữa chua đánh đá

Sữa chua đánh đá giải khát mùa hè

Các bước làm sữa chua nếp cẩm đánh đá :

Bước 1 :

Cho sữa đặc+ sữa chua đã chuẩn bị trước + đá bào ( tự bào hoặc mua ở ngoài quán ) + 1 thìa café nước chanh vào máy xay sinh tố, xay  tới nhuyễn.

Bước 2 :

Đỗ hỗn hợp ra cốc rồi trang trí bằng những nát chanh được cắt ra từ quả tranh giúp cho sữa chua có vị thơm hơn.

Cách làm sữa chua bằng sữa ông thọ

Sữa chua  ông thọ là một món ăn không chỉ chứa nhiều loại dinh dưỡng mà sữa chua ông thọ còn là một thứ men hạng sang cho hệ tiêu hóa của trẻ em cũng như người lớn.

Nguyên liệu cần chuẩn bị :

 • 1 hộp sữa chua đê kích thích men ( Có thể sử dụng loại sữa chua vinamilk hoặc mộc châu.. )
 • 1 hộp sữa ông thọ đặc
 • 2 lon sữa tươi không có đường
 • 500 ml nước đun sôi đê  nguội
 • Chuẩn bị 10 đến 15 hũ đựng sữa chua sau khi làm

Các bước làm sữa chua bằng sữa ông thọ :

Bước 1 :

Tiến hành đổ sữa Ông Thọ vào 1 cái xoong đã chuẩn bị từ trước. Bạn sử dụng trực tiếp vỏ lon của sữa ông thọ đó đong một lon nước ấm rồi hòa vào cùng với sữa khuấy thật đều tay cho đến khi sữa hòa tan trong nước.

Bước 2 :

Bạn cho 2 lon sữa tươi vào trong hỗ hợp sữa đặc đã được pha trước đó. Dùng thìa tiếp tục khuấy thật đều tay cho tất cả hòa với nhau.

Bước 3 :

Đem hỗn hợp đã được khuấy đều ở bước 2 đi đun trên bếp để tạo môi trường cho mem được bắt đầu hoạt động. Lưu ý không được đun quá nóng chỉ đun ở nhiệt độ thấp nếu đun nóng sẽ làm cho mem chết thì quá trình làm sữa chua bằng ông thọ sẽ không thành công.

Bước 4 :

Cho sữa chua có sẵn vào hỗn hợp sữa được hâm nóng ở trước đó. Dùng tay khuấy đều, nhẹ theo chiều kim đồng hồ tới khi sữa chua hòa lẫn vào hỗn hợp sữa là được. Đến đây là có thể nói ta đã hoàn thành được 90% rồi đấy giờ chỉ cần đem cho vào hũ để đi ủ là có thể thưởng thức thành quả của mình.

cách làm sữa chua bằng sữa ông thọ đơn giản tại nhà

cách làm sữa chua bằng sữa ông thọ đơn giản tại nhà

Bước 5 :

Quá trình ủ sữa đã được chế biến :

Rót hỗn hợp sữa chua ở trên vào các hũ đã chuẩn bị. Cho chúng vào cái bình hoặc có thể là 1 cái âu đủ lớn rồi đậy nắp lại. Tiến hành đổ nước ấm vào trong bình, âu nhớ chỉ đổ nữa thân thôi. Bạn cần thay nước 2 tiếng một lần để  đảm bảo mem có môi trường tốt hoạt động.

Sau thời gian từ 8-10 tiếng sau khi ủ ta  kiểm tra xem đạt đủ yêu cầu chưa. Để kiểm tra xem sữa chua đã thành công chưa ta dùng thìa múc sữa thành phẩm lên thử. Nếu thấy sữa chua đông lại và khi ta lắc nhẹ thìa thấy sữa rung nhưng không bị rơi xuống là được.

Kết luận

Trên đây là 5 cách làm sữa chua tại nhà đơn giản nhưng vô cùng hiệu quả. Bạn có thể tham khảo các cách làm sữa chua trên để làm cho gia đình. Hoặc có thể cho bạn bè, người thân hay kể cả là người yêu.

Hãy thường xuyên truy cập website 1cham.net để có thể cập nhật thêm về 4 cách làm  sữa chua còn lại mà mình sẽ chia sẻ ở thời gian sắp tới, cũng như các món ăn ngon khác nha. Chúc các bạn thành công !

Bình luận

Post Comment