1cham.net
1 Chạm Blog

Cách Tính Diện Tích Hình Thang Đơn Giản Như Ăn Kẹo

Việc hiểu rõ và năm bắt được cách tính diện tích hình thang nói riêng cũng như toàn bộ các cách tính diện tích của các hình khác nói chung là điều  cực kỳ quan trọng. Nếu có được những kiến thức này việc tính diện tích của bất kỳ một hình nào đối với học sinh, sinh viên là điều cực kỳ dễ dàng. Hôm nay 1cham.net sẽ nhắc lại một chút kiến thức về cách tính diện tích của hình thang cho những ai chưa nhớ hay đã quên.

Là một trong những công thức đơn giản và vô cùng gần gũi với mỗi học sinh, sinh viên nhằm giúp cho mọi người áp dụng để giải đáp những bài toán liên quan đến diện tích cũng như thêm các công thức vào trong word.

Công thức tính diện tích hình thang đơn giản, chính xác

Diện tích hình thang được tính theo công thức sau :

S = 1/2 x ( A + B ) x H

Trong đó ý nghĩa của các kỹ hiệu trên như sau :

  • A, B là chiều dài các cạnh đáy của hình thang
  • H là chiều cao của hình thang, chiều cao của hình thang được xác định là đường vuông góc giữa hai cạnh đáy.

cách tính diện tích hình thang đơn giản

cách tính diện tích hình thang đơn giản

Bài tập tham khảo cách tính diện tích hình thang

Ví dụ : Cho một hình thang ABCD có chiều dài 2 cạnh đáy lần lượt là 14 cm và 20 cm, chiều cao của hình thang là  12 cm. Sử dụng công thức em đã học để tính diện tích hình thang ABCD đó.

Xem thêm : Cách Tính Diện Tích Hình Chữ Nhật Chuẩn Bộ Giáo Dục

Bài làm :

Áp dụng công thức tính diện tích hình thang S = 1/2 x ( A + B ) x H ta có

S ( ABCD ) = 1/2 x ( 14 + 20 ) x 12 = 425 cm vuông.

Như vậy chỉ cần áp dụng công thức tính diện tính hình thang vô cùng đơn giản này ta đã tìm ra được đáp an  của diện tích hình thang ABCD rồi phải không nào.

Đơn vị tính diện tích hình thang

Giống như mọi đơn vị của diện tích thì đơn vị của diện tích hình thang cũng là cm vuông hay m vuông... tất cả đều phải thêm đơn vị vuông đằng sau các con số mà mình đã tính được.

cách tính diện tích hình thang

cách tính diện tích hình thang chuẩn xác

Cách nhớ công thức tính diện tích hình thang

Mỗi người trong chúng ta ai cũng có một cách nhớ công thức toán học khác nhau, có người thì nhớ công thức bằng cách làm thật nhiều bài tập cũng có người nhớ bằng việc ghi lại ở một vị trí nào đó mà thường xuyên bắt gặp. Tuy nhiên ở đây mình có cách nhớ công thức toán học vô cùng đơn giản đó là đọc nó thành một bài thơ mà đặc biệt là công thức tính diện tích hình thang. Dưới đây là bài thơ mà được rất nhiều bạn trẻ sử dụng để nhớ công thức hình thang như sau :

  • Muốn tính diện tích hình thang
  • Đáy lớn đáy nhỏ ta mang cộng vào
  • Cộng vào nhân với chiều cao
  • Chia đôi lấy nửa thế nào cũng ra

Trên đây là chia sẻ của 1cham.net về cách tính diện tích hình thang dễ hiểu, và cực kỳ chi tiết giúp cho người đọc có thể áp dụng được ngay trong bài toán tính diện tích hình thang mình đang làm. Tuy nhiên cần lưu ý bài tập không đơn giản chỉ là cách tính diện tích hình thang không mà sẽ nâng cao lên rất nhiều. Nhưng công thức để tính diện tích của hình thang như một viên gạch để xây một ngôi nhà to lớn hơn, hoành tráng hơn. Nếu bạn không thể nhớ được ngay hay sợ quên vào một lúc nào đó thì hãy ghi lại công thức ra cuốn sổ nào đó hay chia sẻ bài viết này lên trang cá nhân facebook, zalo lúc nào cần có thể sử dụng được luôn nha. Thường xuyên truy cập website 1cham.net để học hỏi, bổ sung thêm nhiều kiến thức toán học hay và bổ ích nữa nha. Biết đâu đó trong một ngày không xa bạn lại trở thành người học giỏi toán nhất việt nam chỉ bằng những kiến thức chia sẻ trên 1cham.net thì sao. Chúc bạn ngày càng có thêm nhiều kiến thức toán học hơn nữa nha.

 

Bình luận

RelatedPost

Post Comment