1cham.net
1 Chạm Blog

Công Thức Tính Diện Tích Hình Tròn Chính Xác Nhất

Hình tròn là một trong những hình mà chúng ta gặp nhiều nhất trong toán học cũng như ở ngoài cuộc sống. Vậy bạn đã biết công thức tính diện tích hình tròn như thế nào chưa, nếu chưa biết hãy để 1cham.net giới thiệu cho bạn biết nha. Cùng theo dõi bài viết và ghi lại một cách kỹ càng công thức để khi nào cần có thể sử dụng ngay nha.

Khái niệm về diện tích hình tròn

Diện tích hình tròn là toàn bộ bề mặt của hình tròn đó chiếm trên một vật thể.

Công thức tính diện tích hình tròn

Công thức tính diện tích hình tròn cũng không khó nhớ lắm đâu các bạn à. Theo một khảo sát của tổ chức giáo dục tại mỹ có đến 80% học sinh được hỏi về công thức tính diện tích hình tròn đều nhớ rất rõ. Dưới đây là công thức tính diện tích hình tròn chuẩn xác nhất.

S = Pi X R2

Trong đó giải thích các thông số trên như sau :

S là diện tích hình tròn cần tính

PI là hằng số được mặc định bằng 3,14

R là bán kính của hình tròn mình đang tính. Được xác định bằng khoảng cách từ tâm đường tròn đến cạnh của nó.

công thức tính diện tích hình tròn

công thức tính diện tích hình tròn chính xác nhất

Ví dụ tham khảo

Ví dụ 1 : Cho đường tròn tâm O bán kính R với chiều dài là 5 cm, hãy sử dụng công thức em đã học để tính diện tích hình tròn tâm O đó.

Lời giải:

Áp dụng công thức tính diện tích hình tròn  S = Pi X R

S (O) = 3,14 x 5 x 5 = 78,5 cm

Ví dụ 2 : Đường tròn tâm O có đường kính là 6 cm, hãy tính diện tích của hình tròn tâm O đó.

Lời giải :

Vì đường tròn tâm O có đường kính là 6 cm nên bán kính R sẽ là 6 : 2 = 3 cm

Áp dụng công thức tính diện tích hình tròn ta có

S (O) = 3,14 x 3 x 3 =  28,26 cm

Lưu ý khi áp dụng công thức tính diện tích

Để tính được diện tích hình tròn bạn cần xác định được chính xác tâm của đường tròn đó để tính bán kính R đối với những bài toán không cho sẵn chiều dài.

Xem thêm :  Cách Tính Diện Tích Hình Thang Đơn Giản Như Ăn Kẹo

Đơn vị của diện tích trùng với đơn vị của bán kính, có nghĩa là bán kinh đơn vị là cm thì diện tích cũng phải là cm hoặc bán kính là m thì diện tích không thể không phải là m.

Công thức tính diện tích hình tròn mà 1cham đã giới thiệu trên đây được áp dụng rất nhiều cho những bài tập tính diện tích hình tròn cơ bản đến nâng cao. Không những vậy công thức tính diện tích hình tròn này còn được sử dụng trong các bài toán phức tạp mà ở đó bạn phải sử dụng công thức này nhằm tìm đáp án của một phần nhỏ trong bài toán. Chính vì thế bạn cần phải đặc biệt lưu ý và ghi nhớ cho kỹ công thức tính diện tích hình tròn này nha.

Hi vọng công thức tính diện tích mà 1cham đã chia sẻ ở trên sẽ giúp bạn học tốt hơn môn toán khô khan và toàn những con số đang ghét nha.  Ngoài công thức diện tích hình tròn thì 1cham.net còn chia sẻ rất nhiều công thức toàn học khác vì thế hãy thường xuyên truy cập website để có thêm nhiều kiến thức toán học hay hơn nữa nha. Biết đâu đó bạn lại học tốt lên chỉ nhờ những chia sẻ của 1cham thì sao. Chúc bạn học tốt môn toán nha !

Bình luận

RelatedPost

Post Comment