1cham.net
Đá Gà

Đá gà nòi việt nam khác gì so với đá gà cựa

Đá gà nòi Việt Nam (hay còn gọi là gà chọi) đã xuất hiện từ lâu đời và trở thành một trò chơi dân gian được nhiều người ưa chuộng. Đây cũng là một nét truyền thống xuất hiện trong nhiều lễ hội lớn nhỏ trên cả nước thu hút được rất nhiều lượt người tham gia. Ngày nay, xuất hiện theo một hình thức đá gà cựa cũng cuốn hút người xem không kém gì so với đá gà nòi truyền thống. Hai hình thức này thì có gì khác nhau?

Khác nhau giữa đá gà nòi Việt Nam và đá gà cựa

Điểm khác nhất trong đá gà nòi và đá gà cựa có thể quan sát bằng mắt thường đến từ con giống và những chiếc sắc nhọn của mỗi chiến kê. Mỗi loại hình đá gà lại mang một phong thái khác nhau và phù hợp với từng thời gian giải trí của mỗi người.

Nòi giống của gà

Đặc điểm của giống gà nòi

- Chân và đùi: nở nang và tương đối cao

- Da: rất dày và có màu đỏ rất bắt mắt. Các cơ bắp nở, chắc nịnh, nhìn từ bên ngoài cũng có thể thấy được

Đá gà nòi
Đá gà nòi

- Cựa: thường là cựa đơn, cựa không quá dài, một số loại gà nòi cựa chỉ nhú lên bằng hạt ngô chứ không phát triển nhanh như ở gà cựa.

- Tính cách: có bản lĩnh khá can đảm, lỳ lợm, không sợ bất kỳ đối thủ nào khi bước ra đấu trường.

- Phần xương lớn và vô cùng cứng cáp.

- Trọng lượng: gà nòi có trọng lượng lớn dao động trong khoảng từ 2.8 kg tới 5kg

>>>>> video đá gà nòi cựa sắt kinh điển nhất

Đặc điểm của giống gà cựa

Khác với gà nòi thì gà cựa sẽ có phần cựa phát triển rất nhanh, hình cựa sắc nhọn và dài. Trọng lượng của các chiến kê trong đá gà nòi Việt Nam khác với gà cựa là có trọng lượng khá nhỏ chỉ dao động từ 2.2 kg đến 3.2 kg. Ngoài ra còn có một số đặc điểm khác như:

- Chân và cổ: ngắn và nhỏ hơn gà nòi

- Mắt: nhỏ, tròn và mí mắt mỏng.

- Bờm lông rậm phủ kín toàn thân, đuôi dài rất đẹp mắt.

Cách thức ra đòn

Xem đá gà nòi Việt Nam thì nhận thấy vũ khí lợi hại nhất là bàn chân để tấn công kẻ thù nhưng gà cựa thì cách ra đòn sẽ sử dụng cựa là chính. Đặc biệt là trong đá gà cựa dao thì những chiếc cựa có thể phát huy tác dụng và dễ dàng lấy mạng đối phương chỉ trong một vài chiêu ra đòn chính xác vào chỗ hiểm.

Từ những điều trên có thể thấy đươc rằng đá gà nòi Việt Nam tuy cách thức chơi đá gà không có gì là khác, nhưng có rất nhiều điểm về nòi giống, cách đánh của gà giúp tất cả mọi người có thể phân biệt được hai loại hình này. Dù ở phương diện nào thì đây cũng là một bộ môn giúp người ta có những phút giây thư giãn thoải mái nhất.

Bình luận