1cham.net
Sức Khỏe

15 Dấu Hiệu Chuyển Dạ Sắp Sinh Mà Các Mẹ Cần Biết

Khi các mẹ bước vào những tháng cuối của thời gian mang bầu, chắc chắn ai cùng sẽ nhận thấy được những dấu hiệu chuyển dạ, tuy nhiên không biết đâu là dấu hiệu chuyển dạ giả đâu là thật. Cảm giác của hầu hết các bà mẹ là hoang mang, lo lắng nhiều bà mẹ còn thấy lo âu, sợ hãi đặc biệt là các mẹ sinh lần đầu tiên ( con so ). Cho dù đã được bác sĩ chỉ ra ngày dự kiến sinh nhưng hầu như các mẹ vẫn lo lắng vì việc sinh nở không thể đoán chính xác được 100% theo kế hoạch, thai nhi có thể ra đời bất cứ khi nào.

Việc các mẹ tìm hiểu thêm những kiến thức để có thể xác định đâu là dấu hiệu chuyển dạ sắp sinh là cực kỳ quan trọng. Việc này giúp cho các mẹ có thể chuẩn bị tâm lý cũng như tinh thần để sinh sản và chào đón thành viên mới trong gia đình được mạnh khỏe. Dưới đây là 15 dấu hiệu chuyển dạ thông thường của các mẹ bầu.

Bụng mẹ bầu tụt ( dấu hiệu chuyển dạ đầu tiên )

kinh nghiệm dấu hiệu chuyển dạ

Kinh nghiệm dấu hiệu chuyển dạ

Trước khi chào đời một 2 đến 4 tuần cháu bé sẽ từ từ di chuyển xuống phía dưới xương chậu.Đây là dấu hiệu của những bà bầu sinh con lần đầu tiên còn những mẹ sinh không phải lần đầu thì dấu hiệu này rất khó cảm nhận và chỉ có thể cảm nhận khi cuộc vượt cạn của các mẹ bắt đầu.
Thời gian này, các mẹ sẽ có cảm giác ở khung xương chậu nặng nề hơn, chính vì vậy việc đi lại trở lên khó khăn hơn. Tuy việc đi lại khó khăn hơn nhưng lại có một tin vui khác đến với các mẹ là khi trẻ di chuyển xuống dưới thì áp lực lên ngực sẽ giảm đi rất nhiều.

Cổ tử cung mở dần dần

Việc các mẹ thấy cổ tử cung mở là một trong nhưng dấu hiệu chuyển dạ sắp sinh mà các mẹ cần lưu ý. Khi thai nhi gần tới ngày sinh cổ tử cung của mẹ bầu sẽ “nhộn nhịp” chuẩn bị cho một cuộc vượt cạn khó khăn sắp đến.Gần tới tháng sinh các mẹ phải thường xuyên đi khám bác sỹ để biết được độ mở của tử cung nhằm chuẩn đoán lại chính xác ngày dự kiến sinh của thai nhi. Tùy vào mỗi người thì độ mở của tử cung sẽ khác nhau nhanh hay chậm, việc đó sẽ được bác sĩ chuẩn đoán và đưa ra thông tin cụ thể cho bạn.

dấu hiệu chuyển dạ sắp sinh con so

Dấu hiệu chuyển dạ sắp sinh con so

Thường xuyên bị chuột rút + đau lưng

Thời gian cuối của kỳ mang thai bạn sẽ thường xuyên bị chuột rút đồng thời đau ê ẩm háng. Dấu hiệu này xảy ra thường xuyên đối với những bà mẹ sinh con lần đầu. Nguyên nhân bạn bị đau ê ẩm 2 bên háng là do khớp ở vùng chậu được kéo ra để sẵn sàng cho cuộc vượt cạn.

Khớp xương dãn ra là dấu hiệu của việc sắp sinh

Trong tất cả quá trình mạng thai 9 tháng 10 ngày, hóc-môn relaxin làm cho hầu hết dây chằng của các mẹ mềm, dãn hơn. Đùn lo lắng vì điều đó đây chỉ là một trong nhiều dấu hiệu của việc bạn sắp sinh em bé mà thôi.

Bị tiêu chảy khi gần thời gian sinh

Bị tiêu chảy là hiện tượng thường gặp ở tất cả các bà bầu chuẩn bị chuyển dạ. Nguyên nhân xảy ra hiện tượng trên là do các cơ trong tử cung của các mẹ bị  dãn ra. Để chuẩn bị cho quá trình sinh nở nó sẽ làm cho hầu hết cơ trong được “nghỉ ngơi”, đặc biệt là vùng trực tràng. Chính vì điều đó mà bạn bị têu chảy lỏng, cũng hơi khó chịu một chút đấy nhưng đây là dấu hiệu cho thấy quá trình sinh nở của bạn sẽ diễn da tốt. Lúc này hãy uống thật nhiều nước đồng thời tránh ăn các thức ăn khó tiêu hóa.

các dấu hiệu chuyển dạ

Thai 41 tuần chưa có dấu hiệu chuyển dạ phải làm sao

Quá trình tăng cân dừng lại

Trong những ngày cuối cùng của thai nhi cơ thể các mẹ sẽ ngừng tăng cân. Ở thời điểm này quá trình tăng cân của các mẹ chậm lại hoặc dừng hẳn, nhiều trường hợp các mẹ còn bị giảm cân đi. Dấu hiệu này là hoàn toàn bình thường, không ảnh hưởng đến cân năng của bé nên bạn đừng quá lo lắng. Việc giảm cân là do nước ối của mẹ bầu giảm đi nhằm chuẩn bị cho quá trình sinh.

Xem thêm : Cách Tính Tuổi Thai Nhi, Dự Tính Ngày Sinh Chính Xác Nhất

Cơ thể mệt mỏi

Hầu hết ở giai đoạn này các mẹ đều rất mệt mỏi. Chính vì vậy bất cứ khi nào buồn ngủ thì các mẹ hãy đi ngủ để giữ gìn sức khỏe cho bản thân cũng như đứa con yêu quý của mình sắp ra đời. Tuy nhiên nhiều lúc bạn cảm giác mệt mỏi không muốn làm bất cứ một thứ gì. Cũng có những lúc cơ thể lại tràn đầy năng lượng, những lúc đó hãy dọn dẹp nhà cửa hoặc đi mua sắp những món đồ cho bé yêu của mình nha. Lưu ý không được làm quá sức sẽ làm ảnh hưởng tới thai nhi.

thai 40 tuần không có dấu hiệu chuyển dạ

Thai 40 tuần không có dấu hiệu chuyển dạ

Thay đổi màu của dịch nhầy âm đạo

Thường thì khi còn ít ngày là đến ngày sinh bạn sẽ thấy âm đạo tiết ra nhiều dịch hơn bình thường đồng thời đặc hơn một chút.

Các cơ co thắt nhiều hơn

Các cơn co thắt xảy ra liên tục dấu hiệu chuyển dạ mà các mẹ cần lưu ý. Những dấu hiệu co thắt bạn lên tham khảo :

  • Các cơn co thắt mạnh, cảm giác đau nhức, khó chịu
  • Khi thay đổi tư thế ngồi hoặc nằm vẫn không hết
  • Co thắt bắt đầu từ phần lưng rồi di chuyển lên bụng cuối cùng là đôi chân của mẹ bầu
  • Tần suất co thắt xảy ra liên tục, càng lúc càng đau

Vỡ bụng ối chuẩn bị quá trình sinh

Rất nhiều người vẫn nghĩ rằng vớ nước ối là chuẩn bị sinh em bé. Tuy nhiên theo thống kê thì chỉ có ít mẹ bầu sinh con ngay khi bị vỡ ối. Phần nhiều những bà bầu khác phải mất 3 đến 4 giờ thì mới bắt đầu quá trình sinh nở.

những dấu hiệu chuyển dạ sắp sinh

Những dấu hiệu chuyển dạ sắp sinh

Khi nào cần gọi ngay cho bác sĩ

  • Thời gian cuối cùng của quá trình mạng thai các bà mẹ sẽ được bác sĩ tư vấn về những việc cần làm khi bị co thắt liên tục. Khi quá trình co thắt diễn da thường xuyên cứ 5 phút một lần thì phải gọi ngay cho bác sĩ để được bác sỹ tư vấn.
  • Trường hợp đặc biệt bạn ra máu hoặc dịch âm đạo có máu tươi và màu của máu là màu hồng chứ không phải đỏ tươi thì cũng cần gọi ngay cho bác sĩ để nhờ tư vấn.
  • Khi bạn bị vỡ bụng ối hãy gọi luôn cho bác sĩ vì quá trình sinh của bạn chỉ còn tính bằng giờ thôi đấy. Đừng chần chừ, việc chần chừ có thể làm ảnh hướng đến thai nhi.
  • Cuối cùng bạn cảm thấy hoa măt, chóng mặt, đột nhiên người  bị sưng phù.

Trên đây là những dấu hiệu chuyển dạ sắp sinh cùng những chú ý quan trọng mà các mẹ cần quan tâm ở thời kỳ cuối cùng của thai kỳ. Hãy theo dõi cơ thể của mình xem có những triệu chứng trên hay không nhá, nếu có thì hãy chuẩn bị quá trình sinh nở thôi. Chúc các mẹ có một quá trình vượt cạn mẹ tròn con vuông.

Bình luận

Post Comment