1cham.net
1 Chạm Blog

Công Thức Tính Diện Tích Tam Giác Vuông Chính Xác Nhất

Có rất nhiều loại tam giác khác nhau như tam giác vuông, tam giác thường hay tam giác cân. Vì thế để tính được diện tích tam giác bạn cần xác định được đó là loại tam giác gì. Bài viết này 1cham.Net chia sẻ cho  bạn công thức tính diện tích tam giác vuông và cách nhớ công thứ đó một cách đơn giản nhất.

Tam giác vuông là tam giác như thế nào

Tam giác vuông là tam giác mà có 2 cạnh vuông góc với nhau ( tạo với nhau một góc 90 độ ). Với tam giác vuông bạn có thể sử dụng 1 trong 2 cạnh đó để làm chiều cao..

Công thức tính diện tích tam giác vuông đơn giản

công thức tính diện tích tam giác vuông

Công thức tính diện tích tam giác vuông lớp 5

S = 1/2 ( A x H )

Trong đó :

  • S : Diện tích tam giác vuông cần tính
  • A : Chiều dài cạnh đáy
  • H : Chiều dài đường cao

Trong trường hợp trên công thức tính diện tích tam giác vuông S( ABC) được tính như sau :

S(ABC) = 1/2 ( AB x BC ) = 1/2 ( 2 x 5 ) = 5.

Lưu ý :

Khi tính diện tích tam giác vuông thì đơn vị của chiều cao và chiều dài cạnh đáy phải cùng nhau.Phải cùng cm hoặc cùng m.. Khi đó đơn vị diện tích tam giác là đơn vị của chiều cao và chiều dài cạnh đáy.

Bài tập áp dụng

Ví dụ 1 : Tính diện tích tam giác vuông khi biết tổng độ dài 2 cạnh góc vuông là 316 cm và chiều dài cạnh góc vuông thứ hai gấp 3 lần chiều dài  cạnh góc vuông thứ nhất.

Lời giải : Ta có chiều dài cạnh góc vuông thứ hai gấp 3 lần chiều dại cạnh góc vuông thứ nhất nên tổng độ dài 2 cạnh bằng bốn lần chiều dài cạnh một.

Độ dài cạnh thứ cạnh một là 316 : 4 = 79 cm

Độ dài cạnh thứ hai là 79 x 3 = 237 cm

Khi đó S = 1/2 ( 79 x 237 ) = 9361,5 cm2

công thức tính diện tích tam giác vuông

Công thức tính diện tích tam giác vuông đơn giản

Cách ghi nhớ công thức tính diện tích tam giác vuông

Như mọi công thứ khác để ghi nhớ nó lâu nhất thì cách duy nhất cho bạn là phải làm thật nhiều bài tập liên quan đến việc tính diện tích tam giác vuông. Việc làm thật nhiều giúp công thức ăn sâu vào tâm trí lúc đó bạn muốn quyên cũng không được.

Như vậy trên đây 1cham.net đã hướng dẫn mọi người công thức tính diện tích tam giác vuông chuẩn xác. Đồng thời chia sẻ cách làm thế nào để nhớ công thức mãi mãi. Nếu cảm thấy không thể nhớ được luôn bây giờ thì bạn hãy lấy giấy bút ra ghi lại học đơn giản hơn là bạn chỉ sẻ bài viết này lên mạng xã hội để mỗi khi cần có thể xem lại được luôn nha. Ngoài ra bạn còn có thể xem thêm các công thức toán học ở tại chuyên mục " công thức toán học " của chúng tôi để có thêm nhiều kiến thức nha.

Bình luận

RelatedPost

Post Comment