1cham.net
Sức Khỏe

Triệu Chứng Sốt Xuất Huyết Ở Trẻ Em, Người Lớn Bạn Phải Biết Rõ

Không khí ẩm ướt của mùa hè chính là một trong những điều kiện vô cùng rất tốt để muỗi phát triển và hoành hành khắp mọi nơi gây lên bệnh sốt xuất huyết ở trẻ em cũng như người lớn. Nếu không được phát hiện kịp thời những triệu chứng sốt xuất huyết đồng thời chuẩn đoán tốt thì bệnh sốt xuất huyết sẽ chuyển biến nặng hơn gây ra những biến chứng vô cùng nguy hiểm cho những người mắc phải. Ở bài viết này chúng tôi sẽ đưa ra những triệu chứng sốt xuất huyết và cách điều trị như thế nào để mọi người cùng tham khảo.

Bệnh sốt xuất huyết là một trong những bệnh truyền nhiễm được gây ra bởi siêu vi trùng Dengue. Sốt xuất huyết được lây lan qua một loại muỗi được gọi là muỗi vằn. Muối vằn hút máu ở những người có bệnh chuyền sang người khỏe mạnh làm lây lan dịch. Hiện tại ở việt nam chưa có  bất kỳ một loại vacxin nào để chữa trị vì phòng tránh là điều quan trọng nhất chúng ta phải làm. Đừng bao giờ chủ quan mà cần theo dõi để biết những triệu chứng mới nhất của bệnh nhằm chuẩn đoán và sử lý kịp thời đúng cách.

Những triệu chứng sốt xuất huyết thường gặp

Bệnh dịch sốt xuất huyết bùng phát rất  nhanh và đột ngột, tuy nhiên nó được chia ra làm 3 giai đoạn của bênh

-Giai đoạn đầu người bệnh sốt nóng : Người bệnh ở giai đoạn này có triệu chứng người nóng bừng và sốt ở nhiệt độ rất cao lên đến 38 – 40 độ C, quá trình sốt xảy ra trong vòng 4 đến 5 ngày.

triệu chứng sốt xuất huyết

triệu chứng sốt xuất huyết ở người lớn

-Giai đoạn  thứ hai xuất huyết hay còn gọi là giai đoạn chảy máu : Người bệnh có biểu hiện khác thường  ở da đó là xuất hiện các vết chấm li ti đỏ hoặc vết bầm tím. Ngoài ra người bênh còn có hiện tượng thường xuyên chảy máu cam hoặc đi vệ sinh ra máu tươi.

-Giai đoạn cuối sốc : Lúc này bệnh sốt xuất huyết đã chuyển sang giai đoạn cực nặng. Giai đoạn này thường xảy ra từ ngày thứ 4 – 7 của bệnh. Đặc biệt đối với trẻ em khi có biểu hiện từ hết sốt cao chuyển sang biểu hiện xuất huyết. Dấu hiệu của giai đoạn này thường sẽ là mệt mỏi, chán ăn, chân tay rất lạnh.

Sử lý như thế nào khi bị sốt xuất huyết

Tùy vào mức độ mà người bệnh mắc phải nặng hay là nhẹ mà chúng ta có các cách điều trị khác nhau sao cho phù hợp nhất.

Đối với những người bệnh bị nhẹ thì có thể tự chữa trị tại nhà được bằng cách nghỉ ngoi tránh làm những việc nặng nhọc để bệnh không nặng thêm. Sử dụng cháo loãng hoặc sữa nhằm giúp cho đường tiêu hóa tốt hơn. Một điều chú ý là bạn phải nạp thật nhiều nước vào cơ thể để không cho bệnh phát triển nặng hơn. Để nạp nước vào cơ thể không nhất thiết bạn phải uống nước mà có thể sử dụng hoa quả, trai cây có nhiều nước để thay thế. Người bệnh nên sử dụng thuốc Paracetamol cho nhanh khỏi lau người đồng thời chườm nước ấm khi cơ thể sốt cao.

Xem thêm : Tiêu Chảy Nên Ăn Gì Cho Nhanh Khỏi

Nếu bệnh không thuyên giảm mà ngày một nặng thêm như có  người mệt mỏi nằm li bị không thể dậy nổi, tay chân thì lạnh toát  thì cần phải chuyển người bệnh tới  ngay các cơ sở y tế hoặc bệnh viện chuyên khoa để điều trị tránh gây nguy hiểm cho người bệnh.

Chuẩn đoán sốt xuất huyết sớm như thế  nào

Trong việc điều trị sốt xuất huyết thì việc chuẩn đoán chính xác bệnh là một yếu tốt cực kỳ quan trọng. Việc chuẩn đoán tốt các triệu chứng sốt xuất huyết làm cho việc chữa trị bệnh nhan hơn. Thông thường người mức bệnh sốt xuất huyết bạn đầu sốt rất cao khi tiến hành cặp nhiệt độ thường lên đến 39 – 40 độ. Vì thế nếu sốt trên 39 độ bạn cần đi đến các trung tâm y tế để kiểm tra và chuẩn đoán xem mình có bị sốt xuất huyết hay không.

Các phòng tránh bệnh sốt xuất huyết

Cách phòng bệnh sốt xuất huyết tốt nhất hiện này là tích cực tiêu diệt muỗi + lăng quăng đồng thời sử dụng màn trước khi đi ngủ để tránh bị muỗi đốt.

Loại bỏ những nơi giúp muỗi sinh sản, tích cự  diệt lăng quăng (bọ gậy) bằng các cách sau : Đậy chặt và thật kín những dụng cụ để chứa nước không cho muối vào đẻ trứng.

cách phòng tránh sốt xuất huyết

cách phòng tránh sốt xuất huyết hiệu quả

 

Tiến hành thu gom tiêu hủy những vật liệu phế thải trong nhà không gian xung quanh nơi ở như chai lọ, vỏ dừa, những nơi có thể đọng nước được. Ngoài ra hãy thường xuyên dọn vệ sinh môi trường cho xanh sạch thoáng mát không tạo cơ hội cho muỗi sinh sản.

Một biện pháp quan trọng hơn cả là bạn phải phòng chống muỗi đốt bằng cách không được mặc quần áo ngắn tay ở những nơi có nguy cơ xảy ra sốt xuất huyết, khi ngủ phải bỏ mền. Ngoài ra thường xuyên sử dụng bình xịt tiêu diệt muỗi hoặc hương mỗi để xua đuổi muối khỏi nơi ở .Tích cực phối hợp với những cơ quan có trách nhiệm để phun hóa hàng tháng nhằm diệt môi trường sinh sản của muối triệt để nhất.

Trên đây là những triệu chứng sốt xuất huyết ở trẻ em, người lớn hay gặp phải khi bị sốt xuất huyết và những kiến thức cơ bản của bệnh sốt xuất huyết mà bạn nên biết. Hãy chia sẻ bài viết này lên các trang mạng facebook, zalo của bạn để cho bạn bè, người thân cùng biết mà phóng tránh nha. Chúc bạn một ngày mói vui vè.

Bình luận

Post Comment